1
Bạn cần hỗ trợ?

Tổng hợp 15+ kênh marketing tiếp cận khách hàng hiệu quả nhất


Kênh Marketing là tập hợp các nền tảng khác nhau giúp doanh nghiệp giao tiếp và kết nối với các khách hàng mục tiêu. Để chiến dịch Marketing phát huy hiệu quả, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải hiểu được về các kênh Marketing, nắm bắt được những kênh nào có thể thúc đẩy các mục tiêu truyền thông của mình. Ngay trong bài viết dưới đây, Beegital sẽ tổng hợp giúp bạn 15+ kênh Marketing hiệu quả nhất giúp doanh nghiệp gia tăng phạm vi tiếp cận đồng thời mang lại doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

kenh-marketing

Kênh Marketing là gì? Các kênh Marketing cơ bản

Kênh Marketing là một tập hợp nhiều cá nhân, tổ chức (độc lập hay phụ thuộc lẫn nhau) cùng tham gia vào việc tạo ra, kích thích nhu cầu và làm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng thông qua việc cung cấp các sản phẩm/dịch vụ.

Kênh Marketing đóng vai trò rất quan trọng trong việc đưa sản phẩm từ điểm xuất xứ đến điểm tiêu thụ. Đồng thời kênh tạo ra sự kết nối bền vững giữa doanh nghiệp và khách hàng tiềm năng có nhu cầu sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty.

Có 4 loại kênh Marketing cơ bản:

Kênh bán hàng trực tiếp

Bán hàng trực tiếp là kênh mà sản phẩm sẽ được nhà sản xuất bán trực tiếp cho người tiêu dùng thông qua hệ thống điểm bán của mình.

Ưu điểm:

Doanh nghiệp có thể kiểm soát toàn bộ hoạt động và các vấn đề phát sinh

Thông qua bán hàng trực tiếp, doanh nghiệp có thể trực tiếp giao tiếp với khách hàng, lắng nghe ý kiến phản hồi của họ, từ đó cải thiện sản phẩm/dịch vụ nhằm đạt được sự thỏa mãn tối đa cho khách hàng.

Các chi phí cho khâu trung gian được loại bỏ, do đó doanh nghiệp có thể định giá tốt hơn, mang lại những trải nghiệm mua hàng thực sự tốt hơn cho khách hàng.

Nhược điểm:

Tốn nhiều chi phí đầu tư ban đầu cho hệ thống nhà kho, đội ngũ hậu cần, xe vận chuyển, nhân viên giao hàng,…Khả năng tiếp cận khách hàng hạn chế hơn so với hình thức kênh sử dụng trung gian phân phối

Kênh bán hàng qua trung gian

Kênh bán hàng qua trung gian (Kênh phân phối gián tiếp) là các kênh có sự tham gia của một hay nhiều bên trung gian. Họ có thể là các nhà bán buôn, bán lẻ, đại lý và thực hiện các công đoạn với mục đích tiêu thụ sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Kênh bán hàng qua trung gian giúp doanh nghiệp có thể tập trung vào các hoạt động kinh doanh cốt lõi. Thay vì cố gắng tìm giải pháp cho đầu ra, các trung gian phân phối sẽ thực hiện tất cả mọi công đoạn cho doanh nghiệp. Kênh bán hàng qua trung gian hiện đang là kênh được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới.

Ưu điểm:

Tiết kiệm chi phí: nhà sản xuất không cần tốn chi phí cho các hoạt động phân phối. Doanh nghiệp chỉ cần tìm kiếm những trung gian chất lượng, uy tín và trao quyền cho họ

Với chuyên môn của bên trung gian, khách hàng sẽ được đáp ứng tốt hơn. Đặc biệt khi cạnh tranh giữa các đại lý diễn ra, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích tốt hơn.

Các trung gian phân phối là những đơn vị có chuyên môn, có kinh nghiệm và năng lực, do đó, họ có thể thực hiện quá trình phân phối, bán hàng tốt hơn, thậm chí hiệu quả hơn cả khi doanh nghiệp tự làm.

Mạng lưới trung gian giúp sản phẩm của doanh nghiệp tiếp cận nhanh chóng với mọi khu vực thị trường.

Nhược điểm:

Nhà sản xuất phải chia sẻ một phần lợi nhuận cho bên bán hàng. Trong trường hợp doanh nghiệp không có những ràng buộc rõ ràng và không kiểm soát tốt, các trung gian chỉ quan tâm đến lợi nhuận sẽ đẩy giá sản phẩm lên cao, khiến sản phẩm mất đi tính cạnh tranh.

Mạng lưới trung gian phân phối càng nhiều, doanh nghiệp càng khó kiểm soát.

Kênh phân phối kép

Kênh phân phối kép là hình thức doanh nghiệp sẽ kết hợp nhiều loại kênh khác nhau để đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng. Nhà sản xuất sẽ bán trực tiếp sản phẩm của mình cho khách hàng và gián tiếp thông qua các nhà phân phối và bên thứ 3. Việc sử dụng nhiều hơn một kênh phân phối giúp cho sản phẩm có thể tiếp cận thị trường rộng hơn.

Kênh phân phối đảo ngược

Nếu như 3 kênh phân phối được giới thiệu trên đây đều là sản phẩm đi từ nhà sản xuất tới tay khách hàng thì ở kênh phân phối đảo ngược, sản phẩm sẽ đi từ tay người tiêu dùng này sang người tiêu dùng khác hoặc công ty khác trong một kênh phân phối đảo ngược. Ví dụ trong các trường hợp tái sử dụng sản phẩm, tân trang sản phẩm, tái chế sản phẩm, xử lý rác thải,…

kenh-marketing-la-gi

5 yếu tố ảnh hưởng đến việc lựa chọn kênh Marketing

Trên thực tế, các doanh nghiệp có thể sử dụng một kênh phân phối hoặc phối hợp nhiều kênh phân phối khác nhau để cung cấp sự thuận tiện tối đa cho khách hàng mua sắm sản phẩm, dịch vụ. Số lượng trung gian cần thiết trong kênh là nhiều hay ít phụ thuộc vào 5 yếu tố sau:

Các yếu tố liên quan đến sản phẩm

Các yếu tố liên quan đến sản phẩm như tính năng, đặc điểm kỹ thuật, bản chất, độ bền, cách sử dụng có ảnh hưởng rất lớn đến việc lựa chọn kênh Marketing.

Đặc điểm sản phẩm: Nếu sản phẩm thuộc loại sản phẩm tiêu dùng thường xuyên như kem đánh răng, dầu gội, bàn chải,…doanh nghiệp nên phát triển mạng lưới phân phối của mình để sản phẩm có thể tiếp cận đến từng ngóc ngách của thị trường. Tuy nhiên nếu sản phẩm là những máy móc hạng nặng, thiết bị công nghiệp phục vụ sản xuất, doanh nghiệp nên phân phối trực tiếp để đảm bảo sự an toàn của sản phẩm.

Độ bền: Đối với những sản phẩm có thể để lâu dài, doanh nghiệp có thể sử dụng kênh phân phối gián tiếp. Tuy nhiên đối với những sản phẩm như đồ tươi sống, doanh nghiệp nên lựa chọn kênh phân phối ngắn hơn để đảm bảo sản phẩm đến tay người tiêu dùng vẫn tươi ngon và đảm bảo chất lượng.

Giá trị sản phẩm: Nếu sản phẩm có giá trị lớn như đá quý, kim cương,…doanh nghiệp nên lựa chọn kênh trực tiếp. Nếu sản phẩm có giá trị thấp như xà phòng, dao cạo, sách, vở,… doanh nghiệp có thể lựa chọn những kênh Marketing dài hơn.

Sự phức tạp: Sản phẩm càng có thông số kỹ thuật phức tạp, doanh nghiệp càng nên sử dụng kênh Marketing ngắn cho sản phẩm. Các sản phẩm dễ sử dụng, thông số kỹ thuật đơn giản có thể được phân phối bởi kênh Marketing dài hơn.

Các yếu tố thuộc về doanh nghiệp

Các yếu tố thuộc về doanh nghiệp như điều kiện tài chính, mục tiêu, chính sách bảo mật, mức độ kiểm soát sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới việc lựa chọn kênh Marketing, cụ thể như sau:

Khả năng tài chính: Nếu doanh nghiệp có lợi thế về tài chính, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng kênh bán hàng trực tiếp, đầu tư điểm bán, đầu tư hậu cần, vận chuyển, đội ngũ bán hàng để tối đa khả năng kiểm soát của mình. Tuy nhiên, nếu tài chính của doanh nghiệp hạn chế hơn, doanh nghiệp có thể sử dụng kênh phân phối gián tiếp để tập trung nguồn lực vào những hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Mức độ kiểm soát: Kênh phân phối càng dài, mức độ kiểm soát của doanh nghiệp càng giảm. Nếu muốn mức độ kiểm soát cao, doanh nghiệp có thể tự phân phối hoặc lựa chọn kênh phân phối ngắn. Nếu doanh nghiệp không thực hiện nhiều quyền kiểm soát đối với sản phẩm thì có thể tìm kiếm các kênh Marketing dài hơn. Tuy nhiên trong trường hợp này, doanh nghiệp vẫn nên có những hợp đồng ràng buộc để tránh những sự cố phát sinh gây thiệt hại cho mình.

Mục tiêu: Nếu mục tiêu của doanh nghiệp là phân phối hàng hóa đến tập khách hàng rộng khắp, doanh nghiệp nên lựa chọn kênh phân phối dài để phủ sóng sản phẩm của mình. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp phân phối sản phẩm đến khách hàng là B2B, doanh nghiệp nên trực tiếp phân phối hoặc lựa chọn kênh phân phối ngắn hơn.

Các yếu tố cạnh tranh

Bên cạnh các yếu tố nội bộ, doanh nghiệp cũng nên cân nhắc kênh Marketing của đối thủ cạnh tranh. Doanh nghiệp cần theo dõi đối thủ đang sử dụng kênh Marketing gì, kênh nào đem lại hiệu quả nhất cho họ, ưu nhược điểm trong kênh phân phối của đối thủ cạnh tranh. Từ đó, đưa ra những biện pháp cải tiến hoạt động của kênh, khuyến khích các thành viên trong kênh nhằm đem lại hiệu quả cao hơn cho quá trình phân phối sản phẩm.

Các yếu tố thị trường

Quy mô thị trường: Tùy thuộc vào quy mô thị trường là toàn bộ thị trường hay thị trường ngách mà doanh nghiệp sẽ quyết định độ dài cho kênh. Nếu như chiến lược của doanh nghiệp là bao phủ toàn bộ thị trường, doanh nghiệp nên sử dụng kênh Marketing dài với sự tham gia của nhiều trung gian phân phối. Nếu doanh nghiệp hướng tới thị trường ngách với một tệp khách hàng đặc thù thì doanh nghiệp nên sử dụng kênh Marketing trực tiếp hoặc kênh Marketing ngắn hơn.

Mức độ tập trung của khách hàng theo khu vực địa lý: Doanh nghiệp nên sử dụng kênh phân phối ngắn cho những khách hàng có mức độ tập trung cao. Đối với những tập khách hàng phân tán, rải rác về mặt địa lý, doanh nghiệp nên sử dụng những kênh phân phối dài hơn.

Số lượng mua: Kênh phân phối ngắn sẽ phù hợp hơn với những khách hàng mua với số lượng lớn. Kênh Marketing dài sẽ phù hợp hơn với những khách hàng mua với số lượng nhỏ, thường xuyên.

Các nhân tố môi trường

Bên cạnh các nhân tố môi trường vi mô, các yếu tố môi trường vĩ mô cũng là điều mà doanh nghiệp nên cân nhắc khi lựa chọn độ dài của kênh Marketing.

Môi trường pháp lý: Chính phủ có những quy định pháp luật riêng nhằm đặt ra một số hạn chế cho hoạt động kinh doanh thương mại, điều này cũng ảnh hưởng rất lớn tới hoạt động của kênh Marketing.

Môi trường kinh tế: Trong những thời kỳ suy thoái ở một quốc gia, các doanh nghiệp thường cố gắng tiết kiệm chi phí thông qua việc sử dụng một số kênh Marketing ngắn hơn. Còn khi tốc độ tăng trưởng kinh tế tăng cao đòi hỏi doanh nghiệp phải có những kênh phân phối dài hơn để cung cấp đầy đủ sản phẩm đáp ứng nhu cầu thị trường.

>> Xem thêm: Marketing tổng thể là gì? Các bước lập kế hoạch, plan từ [A-Z]

Tổng hợp các kênh Marketing hiệu quả

cac-kenh-marketing

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) chính là quá trình làm cho trang web của bạn trở nên thân thiện hơn với người và đạt được thứ hạng cao trong các trang kết quả trả về của công cụ tìm kiếm. Việc tối ưu hóa tốt giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm và truy cập trang web của bạn khi họ tìm kiếm một cụm từ hay một thứ gì đó tương tự.

Khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, cá nhân/doanh nghiệp cần chú ý những điều sau:

Tối ưu hóa từ khóa: Từ khóa chính là linh hồn của SEO. Khi tối ưu hóa công cụ tìm kiếm bắt buộc bạn phải nghiên cứu và lựa chọn các từ khóa tốt nhất để thúc đẩy traffic, nhắm mục tiêu tới trang web. Bạn có thể dụng các công cụ giúp tối ưu hóa từ khóa như Google Search Console, Ahref, Google Keyword Planner.

Cập nhật nội dung mới: Chỉ có nội dung là chưa đủ, người dùng luôn muốn truy cập những bài viết có nội dung được cập nhật thường xuyên để giúp họ có được quyết định đúng đắn nhất.

Tối ưu hóa trang web trên các thiết bị: Hiện nay, người dùng có rất nhiều phương tiện khác nhau để truy cập trang web của bạn, có thể là máy tính, điện thoại, máy tính bảng,..Do đó, hãy đảm bảo trang web của bạn tương thích với mọi nền tảng, tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần tối ưu tốc độ load trang. Giữa một trang web phải load tới 1 phút và 1 trang web chỉ cần 1s là truy cập được, chắc chắn người dùng sẽ lựa chọn trang web có tốc độ load nhanh hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể nâng cao thứ hạng cho website bằng cách xây dựng hệ thống backlink chất lượng, tối ưu hóa các yếu tố của bài viết,… Tuy nhiên những công việc này không phải doanh nghiệp nào cũng có thể tự mình triển khai một cách hiệu quả.

>> Xem thêm: Dịch vụ SEO tổng thể Website uy tín tại Hà Nội – Tp.HCM – Beegital

Tiếp thị nội dung

Tiếp thị nội dung chính là một trong những hình thức của kênh Marketing giúp phát triển và phân phối nội dung một cách đồng bộ, nhất quán trên các nền tảng như: video, đồ họa, sách điện tử, phỏng vấn, sách trắng, blog, …để thu hút một phân khúc thị trường cụ thể và thúc đẩy khách hàng thực hiện các hoạt động có lợi cho doanh nghiệp.

Khi thực hiện tiếp thị nội dung, doanh nghiệp nên lưu ý một số mẹo nhỏ sau:

Doanh nghiệp cần cập nhật và đăng tải liên tục những bài viết với nội dung được nhiều đối tượng quan tâm, có khả năng chia sẻ cao, như vậy, doanh nghiệp sẽ được đánh giá là chuyên gia trong một số lĩnh vực nhất định. Nội dung của bạn cần giải quyết được những mối bận tâm của khách hàng, đồng thời có cách viết thuyết phục để khách hàng biết, tin tưởng và sẵn sàng mua hàng.

Content không phải là yếu tố duy nhất, doanh nghiệp có thể tiếp thị nội dung thông qua việc sử dụng kết hợp nhiều hình thức khác nhau và tích hợp với kế hoạch Marketing tổng thể của doanh nghiệp.

Tiếp thị qua Email

Tiếp thị qua email là kênh Marketing dùng để phát triển mối quan hệ với khách hàng trong hiện tại và tương lai. Đây là kênh thường được khách hàng sử dụng để xây dựng thương hiệu, cập nhật những thông tin mới về sản phẩm/thương hiệu/sự kiện mới cho khách hàng giúp cho họ luôn cảm thấy được tầm quan trọng của mình với doanh nghiệp.

Quy trình tiếp thị qua Email rất đơn giản, doanh nghiệp cần tuân thủ theo các bước sau:

Chọn một ứng dụng tiếp thị qua email

Tạo một danh sách bao gồm email của khách hàng

Thêm danh sách này vào nền tảng tiếp thị qua email

Tạo thông điệp hấp dẫn

Tạo các mẫu chính có thể tùy chỉnh với thông điệp và thương hiệu

Viết một email với nội dung thuyết phục, ngắn gọn, tiêu đề cần hấp dẫn, thu hút

Kiểm tra kỹ nội dung email trước khi gửi

Gửi email: chọn thời gian gửi email phù hợp giúp thúc đẩy tỷ lệ mở email

Theo dõi hiệu quả và thống kê số lượng

Khi lựa chọn kênh Marketing qua email, doanh nghiệp cần xây dựng được một danh sách email khách hàng tiềm năng và quản lý email tương tác. Bạn không nên gửi những tin nhắn với nội dung dập khuôn cho mọi khách hàng, hãy cá nhân hóa chiến dịch và thông điệp, phân loại danh sách để biết được email nào cần gửi đến cho những phân đoạn khách hàng nào.

Tiếp thị truyền thông mạng xã hội

Một kênh Marketing phổ biến được các doanh nghiệp chú trọng đầu tư nhất hiện nay chính là kênh tiếp thị truyền thông mạng xã hội thông qua việc sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Youtube, Snapchat, Tiktok. Ngày nay khi số lượng người dùng mạng xã hội tăng đột biến, các doanh nghiệp đã nhận ra được tiềm năng tiếp thị đa nền tảng cho hoạt động kinh doanh của mình. Thông qua các kênh này, doanh nghiệp chú trọng xây dựng thương hiệu, tăng lượng người theo dõi, thiết lập mối quan hệ lâu dài với khách hàng và gia tăng doanh số bán hàng cho thương hiệu.

Khi tiếp thị truyền thông mạng xã hội, doanh nghiệp nên tích hợp các chiến lược tiếp thị truyền thông mạng xã hội, tiếp thị qua email, tiếp thị nội dung để khai thác tốt nhất hiệu quả của hình thức này. Tuy nhiên bất kể kênh Marketing bạn chọn là gì, nội dung của bạn như thế nào, điều quan trọng nhất là kênh tiếp thị truyền thông mạng xã hội vẫn phải đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng.

Để xây dựng nội dung trên các nền tảng mạng xã hội, bạn nên thường xuyên đăng tải bài viết mới trên cơ sở nhất quán và nội dung. Một lịch trình truyền thông xã hội rõ ràng sẽ đảm bảo nội dung phù hợp, thống nhất về màu sắc, hình ảnh thương hiệu, hỗ trợ cho các chiến lược tiếp thị đa nền tảng.

Tiếp thị truyền miệng (WOMM)

Tiếp thị truyền miệng chính là kênh Marketing tự nhiên nhất, xảy ra khi khách hàng hài lòng về sản phẩm/dịch của thương hiệu. Khách hàng thường có xu hướng tin tưởng vào những lời giới thiệu của người thân, bạn bè, của những khách hàng đã dùng thử trước đó hơn là chỉ đọc những quảng cáo về sản phẩm. Khách hàng luôn có tâm lý nghi ngờ quảng cáo nhưng lại tin tưởng tuyệt đối vào những lời truyền miệng. Do đó, doanh nghiệp có thể tận dụng kênh Marketing này để lan tỏa thương hiệu. gia tăng khả năng tiếp cận đến tập khách hàng tiềm năng.

Khi sử dụng kênh Marketing này, doanh nghiệp nên tận dụng thật tốt các nền tảng mạng xã hội thông qua việc khuyến khích khách hàng đăng và chia sẻ các trải nghiệm về sản phẩm/dịch vụ, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ lên các website hay blog cá nhân. Không chỉ vậy, hãy đưa các đánh giá của người dùng vào trang đích hay các trang nổi bật trên Website như một lời chứng thực cho sản phẩm.

Bên cạnh đó, để kênh Marketing truyền miệng có hiệu quả, doanh nghiệp hãy dùng các thẻ tag để quảng bá cho chiến dịch của thương hiệu. Như vậy, các bài đăng của doanh nghiệp sẽ được thống nhất, đồng bộ và khách hàng cũng dễ dàng tìm kiếm các nội dung có liên quan đến nhu cầu của họ.

Tiếp thị người ảnh hưởng

Một loại kênh Marketing được sử dụng phổ biến nhất hiện nay chính là tiếp thị người ảnh hưởng. Tiếp thị người ảnh hưởng chính là việc sử dụng người có tầm ảnh hưởng để đề cập đến sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp.

Bên cạnh KOL, hiện nay còn nổi lên hình thức KOC. KOL là người nổi tiếng, họ có chuyên môn nhất định trong một lĩnh vực nào đó. Họ có thể là ca sĩ, diễn viên, ngôi sao điện ảnh, người mẫu,…Còn KOC là những người trực tiếp trải nghiệm và đưa ra review về sản phẩm. Họ tuy không nổi tiếng như KOL nhưng hoạt động của họ lại khiến cho khách hàng quan tâm, tin tưởng. Hoạt động của họ tuy không lớn bằng KOL nhưng đối tượng theo dõi của KOC lại rất trung thành. Do đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể sử dụng KOL, KOC để kênh Marketing tiếp thị người ảnh hưởng đạt được hiệu quả vượt trội.

Tuy nhiên nên lưu ý rằng việc lựa chọn người ảnh hưởng cho kênh Marketing cũng là một vấn đề đáng lưu tâm. Hãy theo dõi các bài đăng quảng cáo, review của họ xem về tỷ lệ tương tác, tỷ lệ nhấp, tỷ lệ comment để đánh giá được mức độ hiệu quả của họ. Bên cạnh đó, người ảnh hưởng phải có sức lan tỏa đến các đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn mong muốn hướng tới.

Quảng cáo ngoại tuyến

Khi Internet phát triển, quảng cáo ngoại tuyến dường như đã bị lu mờ trước những kênh Marketing trực tuyến. Hiện nay tỷ lệ người trưởng thành dùng smartphone hiện đang là 73,5 %. Vậy 26,5 % nữa họ sử dụng gì? Họ là những đối tượng chưa dùng smartphone, chưa sử dụng Internet để tìm kiếm thông tin về sản phẩm. Do đó, nếu bạn nhận thấy rằng trong 26,5% bao phủ tập khách hàng của bạn thì bạn hoàn toàn có thể tiếp cận họ thông qua quảng cáo ngoại tuyến.

Các phương pháp quảng cáo ngoại tuyến bao gồm: gửi danh thiếp, gửi phiếu quà tặng tại nhà, gửi tờ rơi, gửi tạp chí, ấn phẩm thương mại, thiết bị dùng thử, gọi điện chào hàng, đài phát thanh, tiếp thị du kích,…

Khi sử dụng kênh Marketing quảng cáo ngoại tuyến, doanh nghiệp có thể kết hợp với một số chuyển đổi trực tuyến. Bên cạnh đó, hãy đảm bảo tính nhất quán của thương hiệu bao gồm: biểu tượng, khẩu hiệu, nhạc hiệu,…để người dùng dễ dàng nhận biết về sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu.

Tiếp thị quan hệ đối tác

Tiếp thị quan hệ đối tác là khi 2 thương hiệu cùng thực hiện chung một chiến dịch, nhờ vào nguồn lực của 2 bên mà tạo ra lợi ích chung. Đây là một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí và gia tăng độ khuếch tán, mở rộng phạm vi tiếp cận và củng cố danh tiếng thương hiệu.

Tiếp thị quan hệ đối tác được thể hiện thông qua một số hình thức như đồng tổ chức sự kiện, sản phẩm chung, tạo nội dung đồng thương hiệu, quan hệ đối tác giới thiệu, quan hệ đối tác phân phối sản phẩm, tài trợ chung, quan hệ đối tác từ thiện,…

Khi sử dụng kênh Marketing này, doanh nghiệp nên cân nhắc lựa chọn hợp tác với những tổ chức có uy tín để giúp doanh nghiệp thực hiện mục tiêu của mình. Bên cạnh đó, cần đảm bảo theo dõi thường xuyên, xác định chính xác đối tượng khách hàng tiềm năng, tránh để sự hợp tác chung không mang lại hiệu quả thực tế cho doanh nghiệp.

Xây dựng cộng đồng

Xây dựng cộng đồng là một kênh Marketing đặc biệt, trong đó xây dựng một nhóm người lý tưởng và đối tượng mục tiêu, đây chính là một hình thức nuôi dưỡng tệp khách hàng tiềm năng. Việc xây dựng cộng đồng giúp doanh nghiệp gắn kết những nhóm người quan tâm đến sản phẩm và khiến họ ngày càng gắn bó với thương hiệu.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nên lưu ý rằng việc xây dựng một cộng đồng cần rất nhiều thời gian. Cộng đồng là để xây dựng và thiết lập mối quan hệ. Do đó, doanh nghiệp nên ghi nhận các bài đăng và ý kiến đóng góp từ cộng đồng, giao tiếp với khách hàng không nên quá tự cao về sản phẩm.

Mobile Marketing – Kênh Marketing đầy đủ, trực tiếp nhất

Điện thoại thông minh hiện đang trở thành một phần trong thói quen sống hàng ngày, trung bình một người Việt Nam sử dụng điện thoại 4 – 6 giờ một ngày. Do đó, để dẫn đầu đối thủ, các doanh nghiệp cần tối ưu hóa chiến lược Marketing trên các thiết bị di động, kết nối và duy trì mối quan hệ với người dùng. Sử dụng tốt Marketing này, doanh nghiệp có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng mục tiêu, tiếp cận họ mọi lúc mọi nơi, tiềm năng lan truyền thông tin nhanh chóng, giảm thiểu chi phí cho các kênh truyền thông truyền thống.

Youtube Marketing

Youtube là nền tảng tiềm năng cho Marketing với số lượng người dùng lên tới 1,9 tỷ người và những con số khổng lồ về số lượng tìm kiếm, thời gian truy cập. Đây chính là lợi thế rất lớn cho các doanh nghiệp biết khai thác nền tảng này. Truyền thông trên Youtube hiệu quả sẽ giúp doanh nghiệp gia tăng lượng khách hàng tiềm năng một cách nhanh chóng, dễ dàng tiếp cận khách hàng thông qua những viral clip. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể dễ dàng chia sẻ các video từ Youtube lên các nền tảng khác nhau để gia tăng mức độ hiển thị cho thương hiệu.

>> Xem thêm: Quy trình SEO Youtube – Top các công cụ SEO Youtube hiệu quả

Viral Marketing

Viral Marketing là một trong các kênh Digital Marketing đem lại sự tiếp cận nhanh chóng. Đây chính là hình thức truyền tải thông điệp hiệu quả thông qua các clip ngắn, các câu chuyện vui, hình ảnh hay đơn giản chỉ là một đoạn text. Những hình thức này kết hợp với nội dung bắt trend nhanh chóng giúp tạo hứng thú cho người đọc/người xem và lan truyền thông điệp một cách nhanh chóng.

Việc bạn cần làm chính là lồng ghép sản phẩm/dịch vụ của mình thật tinh tế và để mọi thứ lan truyền một cách tự nhiên mà không cần chi quá nhiều cho quảng cáo. Tuy nhiên điều cốt lõi ở đây là bạn phải có nội dung thịnh hành và cuốn hút.

Tiếp thị liên kết Affiliate Marketing

Affiliate Marketing chính là kênh Marketing giúp khách hàng tìm kiếm sản phẩm gần với họ nhất. Khu vực bạn đang kinh doanh gần với địa chỉ người đang tìm kiếm thông tin thì bạn sẽ được hiển thị lên trước. Đây chính là kênh Marketing online có trả phí được đánh giá rất cao. Kênh tiếp thị liên kết thực sự đã đem tới một bước tiến mới trên toàn cầu, thúc đẩy quảng cáo trực tuyến phát triển.

Pay – Per – Click Advertising – Quảng cáo trả phí cho mỗi lần nhấp chuột

Pay-pet-click chính là hình thức quảng cáo cần tới nguồn tài chính rất lớn. Pay-per-click chính là việc bạn sẽ phải trả tiền quảng cáo cho mỗi lần nhấp. Bạn sẽ tiến hành quảng cáo trực tuyến thông qua các đơn vị, website và nhiều loại hình khác. Sản phẩm của bạn sẽ được đăng trên nền tảng của họ. Cứ mỗi lần khách hàng nhấp chuột, bạn sẽ phải chi trả cho chi phí này. Do đó, để những gì bạn bỏ ra là xứng đáng thì bạn nên lựa chọn những trang web uy tín và có lượng khách hàng mục tiêu lớn.

Đặt quảng cáo hiển thị Display Advertising

Đặt quảng cáo hiển thị Display Advertising là kênh Marketing mà doanh nghiệp có thể đặt quảng cáo về sản phẩm/dịch vụ trên trang web thứ 3 hay trên Fanpage, BLog của người nổi tiếng. Không khó để nhận thấy những sản phẩm/dịch vụ được xen kẽ vào các câu nói, các video. Kênh Marketing này đem lại phản ứng rất tốt của khách hàng vì chúng được thêm vào rất tinh tế mà không quá lộ liễu. Thông qua kênh này, doanh nghiệp thu về lượng traffic cao từ lượng người quan tâm của các trang web, fanpage này.

Public Relation (PR) – Quan hệ công chúng

Nhắc tới các kênh Marketing không thể không nhắc tới PR. Đây là công cụ giúp thương hiệu tiến gần hơn với khách hàng, duy trì và phát triển mối quan hệ với họ. Có rất nhiều hình thức PR khác nhau, tùy thuộc vào mục tiêu và ngân sách Marketing mà doanh nghiệp nên có những lựa chọn cho phù hợp. Dưới đây là một số công cụ PR được các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất mà bạn có thể tham khảo cho chiến dịch của mình.

Tài trợ: Đây là hình thức doanh nghiệp thực hiện tài trợ cho các chương trình, các sự kiện nổi tiếng. Như vậy thương hiệu của doanh nghiệp không chỉ xuất hiện tại nơi tổ chức sự kiện mà còn phát sóng trực tiếp trên nhiều phương tiện truyền thông. Không nhất thiết là bạn phải tài trợ bằng tiền, bạn có thể tài trợ bằng sản phẩm/dịch vụ. Đây chính là cơ hội tốt để người tham gia có cơ hội để trải nghiệm sản phẩm.

Thông cáo báo chí: Đây là một trong các kênh Marketing hỗ trợ đắc lực cho các thương hiệu khi làm truyền thông. Phương thức này giúp doanh nghiệp kể câu chuyện của riêng mình, đưa ra những lời giải thích cho những nghi ngờ của khách hàng, hay quảng bá về các việc làm của thương hiệu. Do xuất hiện trên các tờ báo uy tín, các phương tiện truyền thông, do đó, thương hiệu của bạn sẽ được đánh giá là có mức độ tin cậy cao, được chấp nhận và sử dụng rộng rãi, bao quát thị trường.

Tổ chức sự kiện: Là kênh Marketing mà trong đó công ty được kết nối với một sự kiện để tạo trải nghiệm cho khách hàng từ đó quảng bá về thương hiệu và các sản phẩm/dịch vụ

Từ thiện: Là hình thức thực hiện các hoạt động thiện nguyện để tăng tính nhận diện thương hiệu

Tham dự hội chợ, triển lãm: Tại hội chợ triển lãm, doanh nghiệp có thể trưng bày, giới thiệu hàng hóa/dịch vụ, tài liệu về hàng hóa, giới thiệu, tư vấn sản phẩm trực tiếp cho khách hàng. Tham dự hội chợ đều là các cá nhân/doanh nghiệp có quan tâm đến sản phẩm. Do đó, bạn có thể tìm kiếm cơ hội ký kết hợp đồng lớn với các doanh nghiệp.

Vai trò của kênh marketing

Kênh Marketing góp phần thỏa mãn nhu cầu thị trường, giúp sản phẩm có mặt đúng lúc, đúng thời điểm, đúng với khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, kênh Marketing giúp sản phẩm thâm nhập thị trường một cách nhanh chóng, chính xác

Kênh Marketing giúp doanh nghiệp định dạng yêu cầu và phân phối sản phẩm đúng với mức giá khách hàng có thể mua, đúng chủng loại họ cần, đúng thời gian, địa điểm mà họ yêu cầu

Kênh Marketing giúp doanh nghiệp triển khai và phổ biến những thông tin có sức thuyết phục cao về những sản phẩm đang kinh doanh và có cơ hội giới thiệu hiệu quả các sản phẩm mới.

Các quyết định về kênh Marketing thường liên quan đến các cam kết dài hạn với những doanh nghiệp khác, cùng chia sẻ lợi ích, cùng chia sẻ rủi ro
Kênh Marketing giúp doanh nghiệp huy động và phân bổ nguồn lực cần thiết để dự trữ, vận chuyển, bán hàng và thanh toán các chi phí của kênh.

Nguyên tắc lựa chọn kênh Marketing

Khi thiết lập kênh Marketing, doanh nghiệp cần xây dựng những chính sách riêng trong kênh để đảm bảo các thành viên kênh luôn hướng tới mục tiêu chung, có lợi cho tất cả các bên. Thông thường, các doanh nghiệp nên đưa ra các tiêu chí kiểm soát kênh dựa trên những tiêu chí sau:

Chiến lược kênh, mức độ bao phủ thị trường

Chính sách với kênh phi truyền thống

Sự linh hoạt của kênh

Lựa chọn và thâu tóm nhà phân phối

Theo dõi, đo lường hiệu quả kênh

Quản trị nhà phân phối, đo lường hiệu quả phân phối

Sự dịch chuyển của khách hàng

Những chiến lược phát triển kênh Marketing

Xác định đúng kênh

Việc xác định kênh Marketing phù hợp với sản phẩm/dịch vụ và khả năng của doanh nghiệp chính là điều kiện tiên quyết để phát triển chiến lược kênh phân phối. Sản phẩm của bạn sẽ được phân phối qua kênh Marketing trực tiếp hay kênh Marketing gián tiếp hay kênh Marketing tích hợp? Kênh nên có độ dài như thế nào là phù hợp? Kênh có bao phủ tập đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp không? Chi phí để tạo lập và duy trì kênh khoảng bao nhiêu? Đối thủ đang sử dụng kênh Marketing nào? Ưu nhược điểm của các kênh khách hàng sử dụng là gì? Đây đều là các vấn đề mà mỗi doanh nghiệp đều phải trả lời khi tạo lập kênh Marketing cho sản phẩm/dịch vụ.

Phân tích đối tượng khách hàng cần nhắm đến

Xác định được đối tượng khách hàng nhắm đến, bạn sẽ biết một kênh có phù hợp hay không. Kênh Marketing suy cho cùng cũng là để giúp khách hàng tiếp cận với sản phẩm, khiến cho họ mua hàng dễ dàng hơn, thuận tiện hơn. Nếu như kênh phân phối của bạn khiến khách hàng tìm kiếm sản phẩm khó khăn, họ sẽ chuyển sang mua của đối thủ. Do đó, hãy tìm hiểu xem nhu cầu của khách hàng là gì? Họ thường hay mua sản phẩm này ở đâu, tạp hóa, siêu thị hay cửa hàng tiện lợi,..? Họ thường thanh toán cho sản phẩm đó bằng hình thức nào? Những dữ liệu này sẽ mất nhiều thời gian để nghiên cứu, tuy nhiên những gì bạn nhận lại được sẽ vô cùng đáng giá.

Đánh giá và thích ứng

Việc đo lường, đánh giá hiệu quả của kênh Marketing là bước quan trọng để bạn đưa ra những điều chỉnh cho kênh và cải thiện các chiến lược Marketing của mình. Có một số cách để bạn đánh giá kênh như kiểm tra các chỉ số về hiệu suất tài chính, hiệu suất về hậu cần, hiệu quả về dòng vận động vật chất,… từ các chỉ số này, bạn có thể đánh giá được cách các thành viên trong kênh phân phối sản phẩm của bạn.

Để thiết lập mối quan hệ chặt chẽ với các thành viên trong kênh, doanh nghiệp thường tổ chức các hoạt động khuyến khích cho thành viên bằng cách đưa ra những chiết khấu cao hơn cho những thành viên xuất sắc, khen thưởng,…Bên cạnh đó, doanh nghiệp định kỳ tiến hành các cuộc khảo sát mức độ hài lòng của thành viên. Khi tập hợp lại, bạn sẽ thấy được ý kiến và thái độ của thành viên, từ đó đưa ra những chiến lược đảm bảo lợi ích chung của các bên.

Một số lưu ý trước khi chọn các kênh marketing online

Mục tiêu chính của công ty khi sử dụng kênh marketing online

Khi sử dụng các kênh Marketing online, các doanh nghiệp thường hướng tới các mục tiêu sau:

Nhận thức thương hiệu:

Nếu mục tiêu kênh Marketing online của bạn là tạo ra nhận thức thương hiệu, xây dựng sự quen thuộc về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ cho khách hàng thì bạn có thể sử dụng một số công cụ và nền tảng sau

Các kênh social media như: TikTok, Facebook, Google

Các kênh trực tuyến có yếu tố hình ảnh như: Pinterest, Instagram

Các kênh quảng cáo tài liệu sử dụng video như: Youtube, TikTok

Triển khai các hoạt động truyền thông bằng email marketing, facebook

Triển khai các dự án tiếp thị liên doanh

Tham gia các sự kiện phát sóng trực tuyến

Tương tác thường xuyên với người dùng thông qua mạng xã hội

Tạo doanh số:

Mục tiêu tạo doanh số có lẽ là mục tiêu chung của doanh nghiệp khi sử dụng các kênh quảng cáo trong Marketing. Hầu hết các doanh nghiệp đều cố gắng hướng tới việc tạo ra chuyển đổi, tăng traffic, tăng doanh số, tăng tỷ lệ chốt sale. Nếu bạn kinh doanh online và có cửa hàng trên các trang thương mại điện tử thì các kênh Marketing sau có thể hỗ trợ hiệu quả cho chiến lược kinh doanh của bạn:

Facebook (Livestream, Quảng cáo, Trang cá nhân, Fanpage,…)

TikTok (Quảng cáo, Video ngắn, Livestream,…)

Nền tảng khác

Tạo khách hàng tiềm năng

Nhiều doanh nghiệp hướng tới xây dựng các kênh Marketing để tìm kiếm và nuôi dưỡng tập khách hàng tiềm năng. Tạo khách hàng tiềm năng chỉ là bước đầu tiên, doanh nghiệp sẽ lưu giữ thông tin của những khách hàng này, tạo lập cơ sở dữ liệu và tiến hành giao tiếp trực tiếp, dần biến họ trở thành khách hàng tiềm năng của thương hiệu.

Giáo dục khách hàng

Đối với một số sản phẩm/dịch vụ tương đối mới với thị trường, khách hàng chưa biết tới nhiều đến sản phẩm hay thậm chí không biết tới sản phẩm thì việc giáo dục khách hàng là điều cần thiết cho việc kinh doanh của thương hiệu.

Các kênh Marketing lúc này sẽ đóng vai trò cung cấp thông tin về sản phẩm/dịch vụ, cho khách hàng thấy được sản phẩm rất hữu ích với họ, thiếu sản phẩm khách sẽ là một trở ngại trong cuộc sống. Kênh Marketing hướng tới các mục tiêu này không hề hiếm thấy. Bạn dễ bắt gặp những trang Fanpage thường xuyên giới thiệu về những sản phẩm nội thất thông minh, cho khách hàng thấy được những sản phẩm giúp họ ngồi từ xa cũng có thể điều khiển được trong nhà, cho họ thấy được những khó khăn khi không có những sản phẩm này. Từ đó hình thành nhu cầu về sản phẩm.

Tạo lưu lượng truy cập

Nhiều trang web lập ra không phải để bán một sản phẩm/dịch vụ nào đó mà họ hướng tới việc tạo ra lưu lượng truy cập lớn cho web nhằm cung cấp dịch vụ quảng cáo hiển thị để kiếm tiền từ chính các trang web này. Để có được một lưu lượng truy cập ấn tượng, các kênh Marketing kỹ thuật số như SEO và tiếp thị nội dung là thích hợp.

Xác định phân bổ ngân sách của bạn

Mỗi loại kênh Marketing sẽ có cách phân bổ ngân sách khác nhau. Và việc phân bổ là nhiều hay ít cũng tùy thuộc vào ngân sách truyền thông của thương hiệu. Thông thường các chi phí cần phải phân bổ bao gồm:

Phí quản lý và nhân viên tiếp thị kỹ thuật số

Ngân sách cho quảng cáo có trả phí

Thanh toán cho các dịch vụ tạo nội dung

Phí cho đồ họa, quay phim, nhiếp ảnh

Xác định nguồn lực của công ty

Nguồn lực của doanh nghiệp bao gồm các nguồn lực hữu hình và các nguồn lực vô hình. Các nguồn lực hữu hình như nhà xưởng, máy móc, thiết bị, văn phòng, nhân lực,… Các nguồn lực vô hình là các nền tảng sẵn có, khả năng công nghệ thông tin,…Hãy nghiên cứu thật kỹ về nguồn lực của doanh nghiệp, xem đâu là những hoạt động doanh nghiệp có thể tự thực hiện, đâu là những hoạt động doanh nghiệp phải thuê ngoài. Từ đó đưa ra những chiến lược hợp lý về cả hiệu quả và hiệu suất.

Như vậy, bài viết trên đây, Beegital đã chia sẻ tới bạn 15+ kênh Marketing được các doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có những chiến lược truyền thông tích hợp đa nền tảng để gia tăng độ phủ cho sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu. Hãy cân nhắc lựa chọn kênh Marketing phù hợp với sản phẩm, với khả năng của doanh nghiệp và thuận tiện nhất cho tệp khách hàng mục tiêu của mình. Hãy kết hợp các kênh Marketing thật thông minh để đem lại hiệu quả vượt trội nhất.

 

 
 
Bài viết khác


Contact Me on Zalo
0365.754.446
Mua ngay
Màu sắc
Kích cỡ
Số lượng
Thành tiền
Liên hệ
Họ và tên
Điện thoại *
Email
Địa chỉ
Ghi chú
Mã giảm giá
Phí vận chuyển